Sàng lọc ý tưởng mới – Định hướng kế hoạch tung sản phẩm Dược mỹ phẩm ra thị trường

Hồng Ngọc
08/06/2021

Trong giai đoạn sàng lọc này, doanh nghiệp cần tránh hai loại sai lầm: bỏ sót (drop -error) những ý tưởng hay, bỏ lỡ cơ hội và lọt lưới (go-error) ý tưởng dở để đưa nó vào triển khai, tung ra thị trường, gây hao tốn chi phí. Chi phí cho việc phát triển sản phẩm mới qua mỗi giai đoạn càng tăng lên, càng đến giai đoạn cuối, khi đã đầu tư quá nhiều thì doanh nghiệp càng phải cố tung sản phẩm ra, mong thu hồi lại phần nào vốn đầu tư, nhưng lại càng lún sâu thêm. Vì thế, ngoài hình thành nhiều ý tưởng thì các doanh nghiệp cần phải có phương pháp sàng lọc có hiệu quả.

Có nhiều phương pháp lọc, nhưng thực tế và dễ sử dụng nhất là 1 số phương pháp sau

1. Phương pháp nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu, tổng hợp dung lượng thị trường để phân tích, đánh giá thực tế

+ Dung lượng thị trường: Tìm trên các báo cáo tài chính của các công ty lớn (Traphaco, Dược hậu giang…), mua dữ liệu IMS để có doanh số của cả thị trường và các đối thủ cạnh tranh đang chiếm thị phần lớn

+ Đối thủ cạnh tranh:
– Dùng Google kiểm tra xem đã có đối thủ nào chưa, giá bán, website, các hoạt động truyền thông đã triển khai, đánh giá của khách hàng về chất lượng sản phẩm đối thủ
– Ước lượng ngân sách và biểu đồ hoạt động đối thủ qua similarweb
– Với các hàng nhập thì nghiên cứu cả thị trường xách tay và giá bán trên các trang website global

2. Phương pháp nghiên cứu từ khách hàng

+ Phương pháp biểu quyết đa số:
– Đối tượng nghiên cứu: khách hàng tiềm năng, người quan tâm đến sản phẩm, chuyên gia ngồi lại với nhau.
– Ưu điểm là nhanh gọn, khai thác được ý kiến, insight người dùng là KH mục tiêu
– Nhược điểm là độ cảm tính cao, không thích hợp với các sản phẩm phức tạp, không mang tính đại diện.

+ Phương pháp dùng web survey:
– Công cụ: thực hiện trên môi trường internet một cách dễ dàng (Facebook hay Google) đều cung cấp các mẫu khảo sát (survey) hay trưng cầu (poll) miễn phí.
– Ưu điểm: tương đối đơn giản, triển khai nhanh, rẻ và có thể cùng lúc thu thập được ý kiến nhiều người.
– Nhược điểm: cảm tính, không kiểm soát được định danh của người bỏ phiếu, kết quả khảo sát vì thế có thể bị “nhiễu” và có độ tin cậy không cao.

3. Phương pháp nghiên cứu trong nội bộ công ty

Nghiên cứu nội bộ công ty cũng là một phương pháp để sàng lọc ý tưởng mới

Bước 1 – Đánh giá sơ bộ bằng VRIN gồm

– Valuable (có giá trị): giúp công ty khắc phục các yếu điểm, phát huy sở trường, vượt lên trên đối thủ cạnh tranh.
– Rare (hiếm): để không phải ai cũng nghĩ ra được.
– Inimitable (không bắt chước được): Không thể hoặc khó bắt chước.
– Nonsubstituable (không thay thế được): Ít khả bị thay thế bởi các sản phẩm khác tương tự, ít nhất cho đến khi SP có được vị trí vững chắc trên thị trường.

Bước 2 – Sàng lọc bằng ma trận lựa chọn theo các tiêu chí

– Sự khác biệt trong thành phần
– Sự đột phá về công nghệ, dạng dùng
– Giá trị cảm xúc, câu chuyện thương hiệu
– Lợi nhuận, chi phí đầu tư
– Phù hợp năng lực và thế mạnh của công ty, nhân sự

Nội dung được trích từ trong khóa học: “MARKETING DƯỢC MỸ PHẨM THỰC CHIẾN”  được KHAI GIẢNG vào ngày 10/03/2019 tại Học viện Marketing Y Dược MPG.

Link đăng ký tại: https://bit.ly/2R8A0AW

Hotline : 0365.686.365 (Ms Ánh)

Nội dung ”KHOÁ HỌC MARKETING DƯỢC MỸ PHẨM THỰC CHIẾN”

Tham khảo các khóa học tại: Học viện Marketing & Sales Y Dược MPG