“Phát triển sản phẩm mới thành công” – Bài toán nan giải của các công ty Dược?

Hồng Ngọc
08/06/2021

Với thị hiếu khách hàng thay đổi nhanh chóng, thị trường Dược cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Một doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào những sản phẩm hiện có. Còn công ty mới khởi nghiệp lại càng cần tìm ra những sản phẩm độc đáo để thu hút được người tiêu dùng. Vì vậy doanh nghiệp ở quy mô nào cũng cần phải có quy trình phát triển sản phẩm mới bài bản để tránh rủi ro thất bại.

1. Vậy thế nào là một sản phẩm mới?

+ Sản phẩm mới đối với thế giới: Sản phẩm này dành cho các hãng lớn đa quốc gia, không thực tế ở Việt Nam.
+ Sản phẩm đã có trên thế giới, nhưng mới tại Việt Nam: Loại Sản phẩm này có thể do 1 doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối về Việt Nam. Hoặc 1 công nghệ do các nhà khoa học Việt Nam ứng dụng, chuyển giao. Sản phẩm này có tỉ lệ thành công cao nhất.
+ Mở rộng từ sản phẩm hiện có: Bổ sung thêm thành phần, dạng dùng, kích cỡ, hương vị.
+ Cải tiến từ sản phẩm hiện có: Những sản phẩm mới có những tính năng tốt hơn hay giá trị nhận được cao hơn và thay thế hẳn những sản phẩm hiện có.
+ Sản phẩm được tái định vị lại: Thêm thành phần, nhắm vào phân khúc thị trường hoàn toàn mới.
+ Sản phẩm combo tạo khác biệt hoặc giảm chi phí: Những sản phẩm cùng tệp khách hàng được đóng gói combo. Để giảm chi phí cho khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh.

2. Và làm thế nào để phát triển thành công sản phẩm mới?

"<yoastmark

Sản phẩm hình thành từ ý tưởng sáng tạo, độc đáo nhưng phải thực tế, khách quan, từ các nguồn

Đầu tiên, muốn thành công thì sản phẩm phải được hình thành từ ý tưởng sáng tạo. Sự độc đáo nhưng phải thực tế, khách quan, từ các nguồn.

– Nguồn khách hàng:

Đây vẫn là nguồn thông tin quan trọng nhất. Bởi sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng là yếu tố tiên quyết đến sự thành công hay thất bại của một nhãn hàng.

Thiết kế sản phẩm mới phải dựa trên điểm khách hàng hài lòng nhất về sản phẩm hiện có trên thị trường (thuộc tính căn bản). Và điểm khách hàng chưa hài lòng là yếu tố cần khai thác để thiết kế sự khác biệt của sản phẩm (thuộc tính công nghệ hoặc cảm xúc).

Thuộc tính căn bản là điều kiện cần để khách hàng chấp nhận sản phẩm. Còn thuộc tính công nghệ tạo sự khác biệt giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý, kích thích sự tìm tòi. Đó là điều kiện đủ để khách hàng quyết định mua sản phẩm. Đồng thời tạo ra hiệu ứng lan tỏa nhanh chóng. Nó giúp MARKETING DƯỢC MỸ PHẨM, truyền thông hiệu quả hơn với ngân sách tiết kiệm.

– Những đối tác sản xuất hay các nhà nghiên cứu khoa học:

– Những chuyên gia y tế:

Trong quá trình khám chữa bệnh họ có thể phát hiện ra những khoảng trống của thị trường. Hay là những sản phẩm phù hợp với nhu cầu điều trị hoặc thị hiếu của người tiêu dùng

– Những dược sĩ, nhân viên bán thuốc:

Là người gần gũi khách hàng, hiểu rõ những ý kiến khen ngợi hay phàn nàn về các sản phẩm từ phía khách hàng. Do đó có thể có những ý tưởng hay trong việc thiết kế cải tiến sản phẩm. Qua đó nhằm thỏa mãn tốt hơn những nhu cầu của khách hàng.

– Sản phẩm dẫn đầu thị trường, đối thủ cạnh tranh:

• Tìm hiểu doanh số của sản phẩm dẫn đầu

Qua đó đánh giá tiềm năng phân khúc thị trường và nghiên cứu những lý do khách hàng lựa chọ. Những điểm hạn chế của đối thủ là cách nhanh nhất để đưa ra những sản phẩm mới vượt trội hơn hẳn sản phẩm hiện có. Tuy nhiên, cách này cũng không khách quan. Vì chúng ta thường hay quá yêu sản phẩm của mình. Và chúng ta coi thường sản phẩm của công ty khác.

ý tưởng cũng có thể xuất phát từ Ban lãnh đạo

Ý tưởng cũng có thể xuất phát từ Ban lãnh đạo

Đây là những cách tìm kiếm và phát triển sản phẩm mới mà bộ phận Marketing của các công ty nên triển khai bài bản

Qua đó bản kế hoạch phát triển sản phẩm mới mang tính khả thi cao và bền vững nhất. Dựa trên yếu tố cốt lõi là nhu cầu thị trường: “Bán thứ khách hàng cần, không bán thứ ta có hay tệ hơn là ta thích”.

Ngoài ra, còn 1 cách cuối cùng để hình thành ý tưởng sản phẩm mới mang tính chủ quan cao. Nhưng lại là cách được áp dụng phổ biến nhất do bảo mật cao. Vì các sếp thường lo sợ các cách trên dễ bị lộ thông tin ý tưởng cho các công ty khác hớt tay trên là xuất phát từ Ban lãnh đạo công ty. Họ có thể hình thành ý tưởng từ những nhu cầu hoặc trải nghiệm của chính bản thân hay gia đình mình.

Ý tưởng đó có thể đúng vì các ông chủ thường nhiều kinh nghiệm, tầm nhìn xa. Nhưng cũng có thể nó chưa mang tính khách quan do chưa có nghiên cứu trên cỡ mẫu đủ lớn. Và không có yếu tố phản biện mà áp đặt 1 chiều cho các bộ phận bên dưới triển khai. Điều đó rất dễ dẫn đến “Thành công là do sếp định hướng, mà thất bại là do bộ phận triển khai”.

3. Các Phương pháp hình thành ý tưởng sản phẩm mới

Phương pháp thống kê

Dựa trên việc tìm kiếm các sản phẩm mới bán chạy ở nước ngoài, chưa có tại Việt Nam để đặt hàng nghiên cứu.

– Phương pháp liệt kê các thuộc tính

Phân tích, đánh giá các thuộc tính đang có. Từ đó đưa ra các thuộc tính mới mà khách hàng đang cần. Thiết kế các giải pháp hoàn thiện và tạo ra sản phẩm mới.

– Phương pháp phát hiện nhu cầu và insight

Bằng việc thăm dò ý kiến của khách hàng thông qua bảng hỏi cá nhân. Ngoài ra có thể phỏng vấn sâu hay thảo luận nhóm.

– Phương pháp nghiên cứu sáng tạo

Khuyến khích bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm R&D đưa ra càng nhiều ý tưởng càng tốt

Khuyến khích kết hợp và phát triển các ý tưởng. Rồi đem đi khảo sát ý kiến đánh giá của các chuyên gia, khách hàng hay hệ thống phân phối.

Nội dung được trích từ trong KHOÁ HỌC: “MARKETING DƯỢC MỸ PHẨM THỰC CHIẾN”  được KHAI GIẢNG vào ngày 10/03/2019 tại Học viện Marketing Y Dược M&P.

Link đăng ký tại: https://bit.ly/2R8A0AW

Hotline : 0365.686.365 (Ms Ánh)

Tham khảo các khóa học tại: Học viện Marketing & Sales Y Dược MPG

Đọc thêm:

Định vị – Cách đưa thương hiệu Dược vượt lên đối thủ để “độc chiếm trái tim khách hàng”

6 Cấp độ nhu cầu của khách hàng – hiểu để làm đúng

XÂY DỰNG, ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU